FMCG là gì? Những mặt hàng tiêu dùng nhanh hiện nay

FMCG là gì? Những mặt hàng tiêu dùng nhanh hiện nay

FMCG được coi là hàng tiêu dùng nhanh. Đây là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu được mua bán thường xuyên, tiêu thụ nhanh, có giá thấp và được bán với một số lượng lớn. Vậy FMCG là gì? Hàng tiêu dùng nhanh là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu trong bài viết sau đây của Vinaherbal nhé!

FMCG là gì?

FMCG chính là thuật ngữ viết tắt của cụm từ Fast Moving Consumer Goods (nghĩa là ngành hàng tiêu dùng nhanh). Ngành hàng này sẽ bao gồm toàn bộ các sản phẩm hàng hóa được tiêu dùng thiết yếu trong cuộc sống thường ngày của con người. 

Các mặt hàng FMCG bao gồm những sản phẩm gia dụng, các thực phẩm chức năng hay thực phẩm và hàng hóa chăm sóc cá nhân, những sản phẩm dùng trong vệ sinh hay giặt ủi,… Hiện nay những sản phẩm văn phòng phẩm hay dược liệu và điện tử tiêu dùng cũng đều là những mặt hàng thuộc trong nhóm hàng tiêu dùng nhanh.

Giải đáp về FMCG là gì dành cho người mới 

Giải đáp về FMCG là gì dành cho người mới 

FMCG còn có một cái tên khác là CPG (Consumer Packaged Goods hoặc hàng tiêu dùng đóng gói). Chúng bao gồm những sản phẩm tiêu dùng có sức bán lớn và số lượng tiêu dùng sản phẩm đó từ khách hàng cao. 

Thông thường, số lượng sản xuất các sản phẩm tại công ty FMCG sẽ rất lớn được nhiều người tiêu dùng sử dụng thường xuyên. Chi phí sản xuất và chi phí lợi nhuận trên từng sản phẩm thường sẽ thấp. Thời hạn sử dụng những sản phẩm thường thấp nhưng chúng sẽ được tiêu thụ rất nhanh bởi khách hàng có nhu cầu mua bán lại hàng cao.

Giải đáp và thông tin về hàng tiêu dùng nhanh là gì?

Giải đáp và thông tin về hàng tiêu dùng nhanh là gì?

Sự đa dạng trong những mặt hàng FMCG dẫn đến việc đa dạng ngành hàng và đa dạng sản phẩm. Mỗi sản phẩm sẽ có nhiều nhãn hành và sản phẩm vô cùng đa dạng trên thị trường dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt giữa những dòng sản phẩm. Chỉ tính riêng về ngành hàng nước giải khát và lại có rất nhiều các sản phẩm từ nước tăng lực hay nước ngọt có ga và nước khoáng,… Chỉ tính riêng về lĩnh vực sữa tươi đã có đến rất nhiều sản phẩm như là: Vinamilk, Mộc Châu hay Nestle,…

Gợi ý cho bạn: Bán tạp hóa cần các mặt hàng gì? Tổng hợp những mặt hàng bán chạy nhất hiện nay

Xu hướng tiêu dùng nhanh hiện nay trong ngành FMCG

Người tiêu dùng sẽ chặt chẽ hơn trong lựa chọn các sản phẩm

Cùng với chất lượng cuộc sống ngày đang càng tăng cao, người tiêu dùng dần hình thành nên xu hướng chú trọng nhiều hơn tới từng sản phẩm về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm,…

Hàng tiêu dùng nhanh là những mặt hàng nào hiện nay?

Hàng tiêu dùng nhanh là những mặt hàng nào hiện nay?

Trong thị trường ngành tiêu dùng FMCG, người tiêu dùng đang ngày càng có nhiều sự lựa chọn hàng tiêu dùng hơn đồng thời nhu cầu cũng tăng cao và kéo theo sự cạnh tranh cao hơn. 

Vì vậy, những nhà sản xuất cũng như các chủ cửa hàng kinh doanh FMCG cần phải định hướng cụ thể và đưa ra các chiến lược kinh doanh sao cho phù hợp nhất.

Sức mua ngày càng tăng do internet phát triển

Theo thống kê, tại 2 thành phố lớn đó là Hà Nội và TP. HCM, người dùng mua sắm online đang tăng cao do hiện nay nhu cầu đặt các mặt hàng trên mạng hay các app mua sắm để sử dụng nhanh là rất cao. Trong số đó thì là tầng lớp trung lưu với khả năng tiêu thụ cùng với sự chi trả tương đối cao. Cùng với đó là một sự tăng nhanh rõ rệt tại cả các vùng nông thôn cũng như tại những thành phố khác. 

Các thông tin định nghĩa về FMCG là gì?

Các thông tin định nghĩa về FMCG là gì?

Bên cạnh đó, với tình hình mạng internet phát triển như hiện nay, nhu cầu sử dụng các mặt hàng thiết yếu cũng sẽ tăng theo. Việc cung ứng hàng hóa nhanh cũng gặp nhiều các khó khăn cho những doanh nghiệp FMCG hiện nay. Vì vậy, đây một là cơ hội để thực hiện kinh doanh hàng hóa nhanh trong thị trường này, để cân bằng lại giữa các cung cầu hàng hóa cho những người tiêu dùng.

Với tình hình hiện tại thì chắc chắn xu hướng tiêu dùng các mặt hàng nhanh trực tuyến sẽ dần trở thành một xu hướng lớn tại Việt Nam nhờ vào sự tiện lợi và đáp ứng hoàn hảo các nhu cầu tiêu dùng của người Việt.

Tìm hiểu ngay thông tin: Bật mí top các nhà cung cấp các mặt hàng tạp hóa chất lượng, uy tín nhất

Dần chuyển sang mặt hàng tiêu dùng an toàn tại nhà

Do xã hội phát triển, các công việc cần nhiều thời gian nên việc mua mang về sử dụng dần thay thế bằng việc thực hiện nấu ăn tại nhà. Và tất nhiên thì yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ luôn được đặt lên hàng đầu.

Cùng tìm hiểu về hàng tiêu dùng nhanh là gì?

Cùng tìm hiểu về hàng tiêu dùng nhanh là gì?

Các sản phẩm đóng gói hoặc thực phẩm sạch, đồ dùng thiết yếu, chế phẩm từ sữa nhanh chóng chiếm được ưu thế trong thị trường FMCG. Để phù hợp cùng xu hướng mua sắm và cũng như là những nhu cầu của người tiêu dùng thì việc tăng cường và bổ sung các sản phẩm có khả năng tiêu thụ lớn là một yếu tố vô cùng quan trọng với những chủ kinh doanh mặt hàng nhanh ngành FMCG.

Tìm hiểu ngay: [Giải Đáp] Mở siêu thị mini có lãi không?

Mặt hàng về sức khỏe được tăng nhanh

Trước đây đại dịch Covid đã tác động vô cùng lớn tới xu hướng tiêu dùng và khả năng sử dụng và tiêu thụ nhiều mặt hàng hiện nay. Với ngành FMCG, những các sản phẩm về sức khỏe được tiêu thụ, sử dụng nhanh hơn như là: khẩu trang và nước rửa tay,… 

Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng các sản phẩm có vitamin hay thuốc để giúp tăng sức đề kháng cũng được quan tâm lựa chọn nhiều hơn. 

Tìm hiểu hàng tiêu dùng nhanh là những mặt hàng nào trên thị trường?

Tìm hiểu hàng tiêu dùng nhanh là những mặt hàng nào trên thị trường?

Đặc điểm về hàng tiêu dùng nhanh 

 • Hàng tiêu dùng nhanh hiện nay (Fast Moving Consumer Goods – FMCG) là các sản phẩm bán nhanh với một chi phí tương đối thấp. Các hàng hóa này còn được gọi đó là hàng tiêu dùng đóng gói. Hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) chính là hàng tiêu dùng mà không lâu bền nhưng bán chạy như bánh mì nóng do chúng thường đi kèm với một mức giá thấp và có tính tiện dụng cao. Ví dụ của họ bao gồm sản phẩm kem đánh răng, xà phòng, sổ ghi chép, bánh quy, thực phẩm đã làm sẵn, sô cô la,… Những sản phẩm này thường sẽ được xếp chồng lên nhau trên các kệ hàng của các siêu thị như Walmart. Độ bền kém hơn nhưng nhu cầu cao và giá thấp là một vài đặc điểm của FMCG cho khiến chúng nhanh chóng bị bán tháo ra thị trường. Những hàng hóa này sẽ được mua thường xuyên và tiêu thụ nhanh, có giá thấp đồng thời bán được với số lượng lớn. Chúng cũng có doanh thu rất cao khi lên kệ tại các cửa hàng.

Đặc điểm về những mặt hàng nhanh hiện nay

Đặc điểm về những mặt hàng nhanh hiện nay

 • FMCGs có tỷ suất lợi nhuận tương đối thấp và doanh số bán hàng rất lớn. Ví dụ về FMCGs sẽ bao gồm sữa, kẹo cao su hay trái cây và rau quả, giấy vệ sinh, bia, nước ngọt và thuốc không kê đơn như là aspirin. Hàng tiêu dùng chậm và có thời hạn sử dụng lâu dài hay được mua theo thời gian sẽ bao gồm những mặt hàng như các đồ nội thất và những thiết bị gia dụng.
 • Thách thức đối với những nhà cung cấp và các nhà bán lẻ hàng hóa là quản lý được hiệu quả sự luân chuyển liên tục của những mặt hàng dự trữ thông qua một chuỗi cung ứng từ bên sản xuất cho đến người mua. Hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) là các hàng hóa bán lẻ mà có thời hạn sử dụng ngắn, bởi nhu cầu của người tiêu dùng rất cao hay do sản phẩm bị hư hỏng, hết hạn nhanh chóng. Một số FMCG, chẳng hạn như là: thịt, trái cây và rau quả, những sản phẩm từ sữa và bánh nướng sẽ rất dễ hỏng. Các mặt hàng khác chẳng hạn như là: rượu, nước giải khát, thực phẩm đóng gói sẵn, đồ vệ sinh cá nhân và các sản phẩm tẩy rửa thì sẽ có tỷ lệ doanh thu cao.

Thông tin về những mặt hàng tiêu dùng nhanh theo Vinaherbal

Thông tin về những mặt hàng tiêu dùng nhanh theo Vinaherbal

Xem ngay thông tin: Top nhà phân phối nước giải khát uy tín và giá rẻ

Ngành công nghiệp về hàng tiêu dùng nhanh

Do mặt hàng tiêu dùng nhanh có số vòng quay về hàng tồn kho cao nên thị trường của ngành này vô cùng lớn và cũng rất cạnh tranh. Một vài công ty lớn nhất thế giới cũng đã cạnh tranh để giành thị phần cho công ty trong ngành này bao gồm Dole, Unilever, Nestlé, Procter & Gamble, General Mills, Kellogg’s và Coca-Cola. 

Các công ty này sẽ luôn phải nỗ lực về marketing hàng tiêu dùng nhanh để có thể lôi kéo và thu hút những người tiêu dùng mua các sản phẩm của họ.

Ngành công nghiệp mặt hàng tiêu dùng nhanh ngày càng phát triển

Ngành công nghiệp mặt hàng tiêu dùng nhanh ngày càng phát triển

Đó là nguyên nhân về việc bao bì là một yếu tố vô cùng quan trọng bên trong quá trình sản xuất. Các hệ thống logistic và phân phối sẽ thường có yêu cầu đóng gói thứ cấp để tối đa hóa hiệu quả. Bao bì chính của sản phẩm có vai trò rất quan trọng để giúp bảo vệ sản phẩm và đảm bảo được thời hạn sử dụng, đồng thời cung cấp các thông tin về mặt hàng đồng thời khích lệ những người tiêu dùng mua hàng.

Hàng tiêu dùng nhanh thường được bán với số lượng rất lớn, vì vậy chúng được coi chính là một nguồn doanh thu vô cùng đáng tin cậy. Số lượng hàng bán cao sẽ bù đắp lại cho tỷ suất lợi nhuận biên thấp.

Đọc thêm: Top danh mục các mặt hàng siêu thị mini bán chạy nhất hiện nay

Các loại hàng tiêu dùng nhanh

Hàng tiêu dùng nhanh chính là hàng hóa mà không thể sửa chữa, hay hàng hóa có tuổi thọ rất ngắn và được tiêu thụ với một tốc độ nhanh.

FMCG có thể được chia ra thành nhiều loại sản phẩm khác nhau bao gồm:

 • Thực phẩm chế biến: Các sản phẩm như pho mát, ngũ cốc hay mì ống đóng hộp.
 • Thức ăn nhanh: Hamburger, Khoai tây chiên và Gà rán,…
 • Đồ uống: Nước đóng chai và nước tăng lực hay nước trái cây.
 • Đồ nướng: Bánh quy, bánh mì tròn và bánh sừng bò.
 • Thực phẩm tươi, đồ đông lạnh và hàng khô: Trái cây, đậu Hà Lan, rau củ và cà rốt đông lạnh hay nho khô cùng các loại hạt.

Các loại mặt hàng tiêu dùng nhanh được ưa chuộng hiện nay

Các loại mặt hàng tiêu dùng nhanh được ưa chuộng hiện nay

 • Thuốc: Aspirin, thuốc giảm đau và những loại thuốc khác có thể mua mà sẽ không cần kê đơn.
 • Sản phẩm tẩy rửa: Baking soda hay nước tẩy rửa cho lò nướng cùng với nước lau cửa sổ và kính.
 • Mỹ phẩm và đồ vệ sinh cá nhân: Sản phẩm chăm sóc, dưỡng tóc, kem che khuyết điểm hay kem đánh răng và xà phòng.
 • Đồ dùng văn phòng: Bút, thước, bút chì và bút dạ.

Xem thêm thông tin: Bật mí chi phí mở siêu thị mini, cửa hàng tiện lợi ở nông thôn

Phía trên là các thông tin về FMCG và hàng tiêu dùng nhanh hiện nay mà Vinaherbal chia sẻ cho các bạn. Ngoài ra, hiện nay Vinaherbal cung cấp cho các bạn các sản phẩm về nấm Linh chi như nấm Linh chi nguyên tai hay nấm Linh chi cắt látnước Linh chi thảo dược vô cùng chất lượng và uy tín, các bạn có thể tham khảo lựa chọn mua để tiêu dùng hay có thể mang trưng bày tại kệ hàng của tiệm hàng của mình cho người tiêu dùng lựa chọn nhé!

Thông tin liên hệ:

Website: https://vinaherbal.com.vn/

Điện thoại: 0943 888 129

Email: Contact@vinaherbal.com.vn

Địa chỉ: 24, Đường số 2,Khu dân cư Him Lam, P.Tân Hưng, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.