MỘT SỐ HIỂU BIẾT VỀ CAM THẢO

“Cam thảo là thảo dược rất thông dụng trong Đông và Tây y. Trong cam thảo chứa axit glycyrrhizic. Cam thảo thơm và ngọt, tính bình, vì vậy được nhiều người Việt sử dụng để uống hàng ngày để giải nhiệt. Các hoạt chất có trong Cam thảo có khả năng trị viêm họng, viêm da, nhiễm trùng và ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư,  tăng đề kháng cho cơ thể,… 

Bên cạnh sự đa công dụng, Cam thảo còn là một loại thảo dược có sự đa dạng về  giống loài. Hôm nay, hãy để VinaHerbal cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về loài thảo dược thú vị này nhé.”

 

  1. Các loại Cam thảo

 Cam thảo bắc:

Cam thảo Bắc là loại Cam thảo phổ biến nhất. Thảo dược này sống lâu năm, có thân thảo và chiều cao từ 1-1,5m. Lá cây thuộc dạng lá kép, hình trứng. Hoa cam thảo Bắc có hình cánh bướm, màu tím nhạt và thường nở vào mùa hạ đến đầu mùa thu. Quả có hình cong, màu nâu và bao phủ một lớp lông. Loại cây cam thảo Bắc này có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được du nhập vào Việt Nam và mọc hoang ở Hòa Bình, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu… Thu hái dược liệu cuối mùa thu hoặc mùa xuân khi cây có độ tuổi từ 3 -> 4 năm. Sử dụng cây Cam thảo Bắc để hỗ trợ điều trị huyết áp cao, chống loét dạ dày, giảm sưng đau, tăng cường hệ miễn dịch…

 Cam thảo dây:

Cam thảo dây còn được gọi với tên gọi dây chi chi. Loại cam thảo dây này thuộc dạng thân leo, có nhiều hơn và có cành gầy, nhỏ. Lá hình lông chim, quả có hình chữ nhật, dài từ 0,5-2cm, rộng từ 0,4-1cm. Hoa cây Cam thảo dây có màu hồng ngọc, thường mọc thành từng chùm nhỏ, ở đầu cành hoặc trong những kẽ lá.   

  – Cam thảo đất:

Cuối cùng là Cam thảo đất, loại thảo dược này phân bố chủ yếu ở vùng trung du, miền núi phía Bắc hoặc vùng đồng bằng miền Nam. Chiều cao của cây từ 0,5-1m, lá cây mọc đơn lẻ và đối xứng nhau. Kích thước của lá rộng từ 8-12mm, chiều dài từ 15-30mm. Cuống lá ngắn, thuận hẹp về phía cuống, mép lá có răng cưa. Hoa Cam thảo đất có màu trắng mọc ra từ kẽ lá và thường sẽ nở vào mùa hè. Quả có hình cầu, bên trong quả còn có các hạt nhỏ li ti. Rễ cây khá to và có hình trụ. Cây cam thảo đất phân bố ở hầu khắp các tỉnh thành ở nước ta, đặc biệt là ở các tỉnh thành có diện tích đồi núi lớn phía Bắc.

Nguồn: Sưu tầm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.