NGUỒN GỐC CỦA NẤM LINH CHI – LOẠI THẢO DƯỢC QUÝ NGÀN NĂM

Hiện nay trong điều trị bệnh mạn tính người ta thường nhắc đến công hiệu nâng cao thể chất và khả năng thích ứng của cơ thể nhờ thuốc Y học cổ truyền. Bên cạnh vị thuốc quý Nhân sâm, thì nấm Linh chi cũng được biết đến một cách rộng rãi với tính năng hỗ trợ điều trị bệnh tật và bồi bổ sức khỏe. Hãy cùng Vinaherbal tìm hiểu về nấm Linh Chi nhé!

Nấm Linh Chi

Nấm linh chi còn được biết đến với các tên gọi như Tiên thảo, Nấm trường thảo, Vạn niên nhung, là một loại nấm lỗ, thuộc họ nấm lim. Nấm Linh Chi được xem là một loại dược liệu quý hiếm, nó được ghi chép lại trong Thần nông bản thảo và được xếp vào mục siêu thưởng phẩm, mang giá trị cao hơn cả Nhân Sâm. Trong y học, nấm Linh Chi được đánh giá vào loại thuốc trân quý, mang đến nhiều công dụng cho sức khoẻ.

Nấm linh chi có tác dụng gì? Cách sử dụng loại nấm linh chi đúng cách
Nguồn: suckhoehangngay.vn

Các loại nấm Linh Chi

Nấm linh chi có đa dạng về hình dáng, màu sắc, kích thước tùy theo điều kiện môi trường sống. Điển hình có thể chia thành các nhóm cơ bản sau:

Về nguồn gốc

Nấm linh chi Việt Nam: có xuất xứ từ Việt Nam. Nấm linh chi Việt Nam thường có kích thước nhỏ, đường kính nấm chỉ từ 7-10cm, dày 0,5cm. Tai nấm mềm, mặt dưới của tai nấm cơ màu trắng đục. Vị nấm linh chi Việt Nam không đắng bằng nấm của Hàn Quốc và Nhật Bản.

Nấm linh chi xanh Việt Nam

Nấm linh chi Hàn Quốc: có nguồn gốc từ Hàn Quốc được đánh giá cao về chất lượng, nhìn dáng nấm có hình tròn hơi méo, đường kính mỗi tai nấm ước tính khoảng 15 – 30cm, phần tai nấm thấy cứng. Mặt trên có màu đỏ sẫm hơi ngả sang nâu, mặt dưới có màu vàng chanh, tươi sáng, trong khi ruột nấm bên trong có màu vàng nhạt.

Nấm linh chi Hàn Quốc

Nấm linh chi Nhật Bản: Được đánh giá là loại nấm mang chất lượng cao, dược tính ổn định, đáng để sử dụng. Tai nấm có màu đỏ hơi ngả sang tím, bề ngoài bóng loáng, mặt dưới tai nấm có màu vàng chanh. Khi sờ vào thấy cứng và dày hơn so với nấm linh chi Việt Nam. Nấm linh chi Nhật được nuôi trồng trong môi trường thích hợp trong khoảng thời gian dài gấp đôi so với các loại nấm linh chi khác. Bề mặt nấm có ít các bào tử, dễ rụng, ruột nấm có màu vàng gỗ. Nhìn chung nấm có hình dáng khá tròn, đầy đặn, cầm lên chắc tay.

Nấm linh chi Nhật Bản

Nấm linh chi Trung Quốc: Những tai nấm được sản xuất theo công nghệ Trung Quốc khi được bán trên thị trường Việt Nam thường được đánh giá kém hơn những loại nấm linh chi khác trên Thế giới. Dáng nấm to, đường kính mỗi tai nấm có thể từ 15 – 30cm. Nấm có màu đỏ nhạt, mặt dưới có màu hơi ngả sang nâu, hoặc màu vàng nghệ, phần ruột bên trong có màu nâu nhạt, sờ vào thấy cứng.

Nấm linh chi Trung Quốc

Về màu sắc

Nấm Linh Chi đỏ

Nấm linh chi đỏ

Có màu đỏ thẫm tự nhiên, là loại nấm được đánh giá cao về chất lượng, được bán phổ biến trên thị trường với mức độ tiêu dùng cao. Nấm không có độc, có tính bình, nếm thử có vị đắng.

Nấm linh chi xanh

Nấm linh chi xanh

Nấm linh chi có màu xanh, không chứa độc tố, có tính bình, nếm thử có vị chua nhẹ.

Nấm linh chi vàng

Nấm linh chi vàng

Loại nấm linh chi này có màu sắc tươi sáng, vàng nhạt hoặc đậm tùy vào độ tuổi nấm, nấm có tính bình, khi nếm thử sẽ cảm nhận được vị ngọt.

Nấm Linh Chi trắng

Nấm linh chi trắng và công dụng đối với sức khoẻ - Nhà thuốc Long Châu

Nấm linh chi có màu trắng, có tính bình, dược tính ổn định, có vị cay, không gây ra tác dụng phụ khi sử dụng.

Nấm Linh Chi đen

Nấm linh chi đen mang màu sắc đen tuyền, chúng thường không có độc, mang tính bình, khi nếm trên đầu cảm nhận được vị mặn.

Nấm Linh Chi tím

Nấm linh chi tím

Nấm linh chi tím có màu tím sậm, có tính bình, dược tính ổn định, không có độc, có vị ngọt.

Hy vọng bài viết hôm nay của Vinaherbal cho bạn bổ sung thêm những điều thú vị liên quan đến nấm linh chi là gì? Chúc bạn thêm nhiều sức khỏe với việc dùng nấm linh chi đúng cách.

Nguồn: https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/nam-linh-chi-la-gi-phan-loai-cach-chon-mua-va-tac-dung-cua-08306

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.